Người up video sẽ được Facebook chia sẻ lợi nhuận quảng cáo


Facebook cũng sẽ áp dụng chính sách chia sẻ lợi nhuận từ quảng cáo qua video đối với các đối tác của mình. Đây là một hướng đi mang tính bước ngoặt của mạng xã hội lớn nhất hành tinh và mang tới một cơ hội vô cùng mở cho các creator.Youtube hiện đang là trang chia sẻ video số đứng đầu thế giới hiện nay. Nhiều người đã tham gia khởi tạo nội dung, đăng tải video, qua đó kiếm về những khoản thu nhập tương đối cao từ việc quảng cáo từ video mà họ sở hữu. Trong thời gian tới, những thành viên của Facebook cũng sẽ có được cơ hội tương tự khi mạng xã hội này muốn giành thị phần video từ gã không lồ tìm kiếm.

FACEBOOK NHẬN THẤY TIỀM NĂNG CỦA VIDEO SỐ

Theo thông tin từ trang Recode, Facebook đang đàm phán với các nhà cung cấp nội dung video như NBA, Fox Sports hay Funny or Die, để các đối tác này sản xuất các video dành riêng cho mình. Học hỏi YouTube, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng sẽ ăn chia tiền quảng cáo kiếm được với các đối tác cung cấp nội dung cho mình. Thời điểm triển khai sẽ vào mùa thu năm nay.
Đây là lần đầu tiên Facebook đưa ra chính sách chia sẻ lợi nhuận liên quan tới quảng cáo trên video. Thông điệp gửi tới các đối tác nội dung đó là : “chia sẻ video của các bạn với chúng tôi và chúng tôi sẽ chia tiền kiếm được cho các bạn”.

Nếu hợp tác lần này thực sự thành công, Facebook hoàn toàn có thể nghĩ tới việc mở rộng cho các creator, những tài khoản cá nhân muốn đăng tải video và kiếm tiền từ nền tảng mạng xã hội này khi Youtube đang trở nên chật chội.

Facebook có lợi thế là mạng xã hội lớn nhất thế giới. So với YouTube, các video đăng tải lên Facebook có cơ hội được biết đến nhiều hơn nhờ hiệu ứng lan tỏa vô cùng hiệu quả. Song, đến thời điểm này, những nhà phát triển hay các creator chỉ nhận được một lợi ích duy nhất về mặt thương hiệu còn về lợi nhuận là con số “0”

.image-1435897869-cua-lam-an-moi-cho-nguoi-dung-facebookHọc hỏi YouTube, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng sẽ ăn chia tiền quảng cáo kiếm được với các đối tác cung cấp nội dung cho mình. Thời điểm triển khai sẽ vào mùa thu năm nay.

Ngược lại, nếu đăng video lên YouTube, nhà sản xuất nội dung sẽ được Google trả cho một khoản trong số tiền quảng cáo mà video đó mang lại (nhà xuất bản được chia 55% doanh thu quảng cáo, YouTube giữ lại 45%). Sản xuất video cho YouTube trở thành công việc chính đối với nhiều người trên toàn cầu.

Bằng việc áp dụng chiến lược giống với Youtube, Facebook sẽ được coi là nguồn lợi nhuận khổng lồ của các nhà sản xuất nội dụng. Với hơn 1 tỷ người sử dụng, khả năng tương tác cao, video đăng trên Facebook sẽ thu hút được nhiều sự chú ký hơn bất kỳ đâu. Điều này sẽ dễ dàng nhận thấy khi hệ thống quảng cáo FAN hoạt động vô cùng hiệu quả, đặc biệt là gợi ý nội dung dựa trên hành vi người dùng.

Người dùng không phải mất công tìm kiếm để xem video họ cần. Facebook sẽ hiển thị chúng ngay trước mắt, và người dùng chỉ cần chạm ngón tay hay click chuột để xem mà thôi. “Rất nhiều đối tác đã nói rằng đây là động lực lớn để họ xuất bản thêm nhiều nội dung video lên Facebook. Đó cũng là những gì chúng tôi mong muốn” – Dan Rose, Phó Chủ tịch mảng đối tác của Facebook cho biết trên trang Recode.

QUY HOẠCH VIDEO NGHIÊM NGẶT

Facebook sẽ áp dụng việc quy hoạch nội dung video một cách nghiêm ngặt và không phải nội dung nào cũng được ăn chia tiền quảng cáo. Facebook sẽ tung ra một tính năng mới có tên Suggested Videos.

Tính năng này giống như một dạng News Feed nhưng toàn bộ nội dung là video thay vì “hỗn tạp” như News Feed mà chúng ta vẫn thường lướt qua hàng ngày. Khi người dùng click để xem một video nào đó trên News Feed của Facebook, họ sẽ được Facebook “mời gọi” truy cập vào Suggested Videos để xem các clip liên quan.

Trong dòng stream các video như vậy, người dùng sẽ gặp những banner quảng cáo, bao gồm cả quảng cáo độc lập, quảng cáo tự chạy giống như trên News Feed mà bạn thấy thường ngày. Tiền thu được từ những quảng cáo này sẽ được Facebook dùng để chia cho nhà sản xuất nội dung theo một tỷ lệ nhất định.

Bên cạnh đó, do Suggested Videos là một dạng News Feed, nên có thể bạn sẽ xem 3 video của 3 nhà sản xuất khác nhau và thấy một video chứa quảng cáo. Trong trường hợp này, Facebook vẫn sẽ giữ lại đủ 45% doanh thu quảng cáo cho mình, và chia 55% doanh thu cho 3 nhà sản xuất. Ai được chia nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào thời gian mà người dùng xem mỗi video là lâu hay nhanh.

Facebook đã có nhiều chiến lược để ưu tiên cho video trong thời gian qua. Họ tinh chỉnh thuật toán để News Feed người dùng hiển thị nhiều video hơn, đồng thời cho phép video tự động chạy trên News Feed để thu hút sự chú ý của người dùng. Kết quả là lượt xem video hàng ngày trên Facebook tăng vọt từ 1 tỷ từ mùa thu năm ngoái lên thành 4 tỷ hồi tháng 4/2015. Một con số tạo nên sự hấp dẫn cho các đối tác mà Facebook muốn nắm tới cũng như các startup creator.
Facebook đã có nhiều chiến lược để ưu tiên cho video trong thời gian qua. Họ tinh chỉnh thuật toán để News Feed người dùng hiển thị nhiều video hơn, đồng thời cho phép video tự động chạy trên News Feed để thu hút sự chú ý của người dùng. Kết quả là lượt xem video hàng ngày trên Facebook tăng vọt từ 1 tỷ từ mùa thu năm ngoái lên thành 4 tỷ hồi tháng 4/2015. Một con số tạo nên sự hấp dẫn cho các đối tác mà Facebook muốn nắm tới cũng như các startup creator.

Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề giải quyết với tính năng Suggested Videos và Facebook cũng chưa quyết định sẽ thu phí các nhà quảng cáo như thế nào. Mạng xã hội này hiện cung cấp 2 phương pháp đối với quảng cáo video – trả tiền theo độ ấn tượng (ngay sau khi video chạy sẽ được tính là một lượt xem), và trả tiền theo lượt xem (một lượt xem được tính sau khi video chạy được 10 giây).

Chưa rõ thời điểm chính xác cũng như các nhà sản xuất nội dụng video nào sẽ hợp tác với Facebook. Song, với nhiều lợi thế như vậy, Facebook sẽ sớm thu hút rất nhiều đối tác chỉ trong một thời gian ngắn.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s