Backlink là gì ? Ý nghĩa của backlink trong làm seo


Nếu bạn đang làm seo, hoặc đang làm spamer, hẳn những từ như backlink thì quá là thân quen, trong bài viết ngắn ngủi này tôi sẽ cùng các bạn làm rõ định nghĩa backlink là gì, và vai trò cũng như ý nghĩa của nó trong làm seo nhé.

Backlink theo định nghĩa của WikiPedia thì là một dạng liên kết trỏ ngược, còn có những tên gọi khác như Incoming link, Inbound Link, Inlink, được trỏ từ các website có domain khác về trang của chúng ta, được gọi là backlink của trang chúng ta.

Ví dụ, tôi vừa trỏ một backlink ngược lại WikiPedia nên các bạn có thể xem thêm các thông tin trên Wiki, đây là một dạng giới thiệu liên kết trong bài viết, hay đúng hơn, đó là contextual link trong SEO.

Backlink thường có các thuộc tính đi kèm như một Internal link như: Class, Title, Rel, Rev, Anchor Link, và đường link.

Ý nghĩa của backlink trong SEO

Backlink có một vai trò lớn trong việc thúc đẩy vị trí của website của bạn lên trên công cụ tìm kiếm, ngay từ những ngày đầu hoạt động, Google đã dựa vào backlink như một tín hiệu “vote” thông tin, nếu thông tin của bạn hay ho, có nhiều người trích dẫn và để lại một backlink, thì thông tin của bạn sẽ coi như được nhiều “vote” và có thể lên trên top của công cụ tìm kiếm.

Hiện nay, cả Yahoo và Bing – những công cụ tìm kiếm đứng sau Google cũng dựa theo thuật toán này.

Backlink trong hiện tại và trong tương lai vẫn sẽ là một trong những căn cứ để Google và các cỗ máy tìm kiếm khác nâng thứ hạng website của bạn lên cao hơn, các chỉ số đi kèm theo những backlink là PagerankTrustrank, nhưng cũng bởi SEO đang bùng nổ, kèm theo nhiều chiêu trò tạo ra các backlink kém chất lượng, nên các công cụ tìm kiếm ngày càng gắt gao trong việc kiểm tra chất lượng của trang giới thiệu, trang đích cũng như bản thân backlink.

Không những dựa vào đường link giới thiệu, mà các cỗ máy tìm kiếm còn dựa vào anchor link trong backlink để xác định từ khóa phù hợp nhất cho truy vấn có liên quan tới website đích và nâng website của trang đích lên cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Hiện tại, các cỗ máy tìm kiếm cho phép chủ website tạo ra các backlink có gắn thẻ rel nofollow, giúp các webmaster quản lý được các thông tin trỏ ra ngoài, tránh bị lạm dụng !

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s